Chia sẻ: Ứng dụng của Unikey

CÁCH CHUYỂN VĂN BẢN TIẾNG VIỆT CÓ DẤU THÀNH KHÔNG DẤU DỄ NHẤT

 

Có thể nói, người dùng máy tính gõ Tiếng Việt hầu hết đều biết đến  Unikey – một chương trình gõ Tiếng Việt tiện dụng và phổ biến nhất hiện nay.

 

Với  Unikey, bạn có thể đánh dấu tiếng Việt theo nhiều cách, bên cạnh đó còn có thể viết HOA, viết thường, có thể kiểm tra lỗi chính tả, gõ tắt… và nhiều tiện ích khác.

 

Nhưng ít bạn biết rằng Unikey còn có thể giúp bạn chuyển văn bản Tiếng Việt có dấu sang không dấu chỉ cần vài thao tác đơn giản sau:

 

Máy tính của bạn đã cài sẵn Unikey, nếu chưa có bạn có thể tải Unikey-win32 hoặc Unikey-win64cài vào máy và bắt đầu thao tác như sau:

 

phan mem UNIKEY.jpg

Cửa sổ quen thuộc của Unikey

Bước 1: Bạn mở văn bản Tiếng Việt đã có dấu, để chọn toàn bộ văn bản, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl + A, hoặc chọn một đoạn mà bạn cần chuyển. Copy đoạn đó bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + C, hoặc để chuột trong vùng văn bản vừa chọn và click phải, cửa sổ hiện ra bạn chọn dòng Copy

 

VAN BAN TIENG VIET CO DAU.jpg

Mở văn bản Tiếng Việt có dấu mà bạn muồn chuyển và Copy đoạn muốn chuyển

Bước 2: Trở ra màn hình, bạn click phải vào biểu tượng Unikey, cửa sổ của Unikey hiện ra, bạn click vào dòng thứ 2 Công cụ …[CS + S6], hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + F6

 

bieu tuong.png

 

Bạn Click phải vào biểu tượng Unikey

 

bieu tuong UNIKEY_click chuot phai.png

Click vào dòng thứ 2 với lựa chọn Công cụ …[CS + S6]

 

Bước 3: Lúc này cửa sổ Unikey hiện ra, bạn xem vị trí Bảng mã đã để Mã nguồn là Unicode và Mã đích là TCVN3(ACB) chưa, nếu chưa bạn click vào “Đảo bảng mã”.

 

Sau đó bạn đánh dấu vào “Loại bỏ dấu”, sau đó click chọn “Chuyển mã

 

bieu tuong UNIKEY_loai bo dau.png

Chú ý phần Bảng mã chọn như hình bạn nhé

 

Bước 4: Đợi đến khi cửa sổ thông báo Successfully converted RTF clipboard như hình dưới, bạn click “Ok” để đóng chúng lại.

 

bieu tuong UNIKEY_sau khi bam chuyen ma.jpg

Nhấn OK đế đóng chương trình

Bước 5: Bạn mở trang Word mới, Click chuột phải và nhấn Paste, hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + V trên bàn phím, bạn sẽ có kết quả như hình dưới.

 

VAN BAN TIENG VIET khong DAU.png

Mở trang mới và Paste chúng vào

 

Vậy là bạn đã chuyển văn bản Tiếng Việt có dấu sang không dấu thành công chỉ bằng vài động tác rất đơn giản, dễ làm và dễ nhớ.

Ngoài ra Unikey còn mang lại cho bạn nhiều tiện ích khác, hãy cùng Nét Việt khám phá trong những bài tiếp theo.

Rate this post
  • Phạm Kim Luyến

    Hello, mình là Phạm Kim Luyến - CEO của công ty Thiết Kế In Nhanh ADV. Công ty chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ như: thiết kế, in ấn ấn phẩm quảng cáo, văn phòng; thi công backdrop trọn gói; thi công dán decal, PP. Với hơn 10+ năm kinh nghiệm trong ngành chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất. Tôi đang quản lý và biên soạn nội dung chuyên ngành cho website: www.innhanhadv.com.

    View all posts

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top